Nhà đất Bà Rịa: Thanh tra các dự án “rùa bò” trăm triệu đô

Mới đây, thông tin từ UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) cho biết, tỉnh đã có quyết định thành lập đoàn thanh tra liên ngành các dự án trị giá hàng trăm triệu USD về tình hình triển khai và quá trình sử dụng đất.

Ba dự án bị thanh tra bao gồm: Dự án trung tâm hội nghị triển lãm quốc tế Dragon-Sea Vũng Tàu, dự án khu du lịch câu lạc bộ Đại Phú Hào và dự án cảnh quan sinh thái du lịch và bảo tồn đồi cát phòng hộ.

Được biết, trước đó Sở KH&ĐT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã rà soát và nhận thấy các dự án trên chậm thực hiện so với cam kết tại giấy chứng nhận đầu tư. Trong buổi làm việc hồi tháng 8 vừa qua, các nhà đầu tư khẳng định sẽ tiếp tục triển khai dự án, nhưng kiến nghị tỉnh hỗ trợ giải quyết các vướng mắc liên quan đến việc bồi thường và giải phóng mặt bằng. Thế nhưng, Sở KH&ĐT đã kiến nghị thành lập đoàn thanh tra 3 dự án trên để có cơ sở xem xét thu hồi và hủy bỏ chủ trương đầu tư cùng giấy chứng nhận đầu tư theo quy định.

Thanh tra dự án chậm triển khai
Có vốn đầu tư đến 900 triệu USD, nhưng dự án Dragon Sea đang bị
thanh tra để xem xét khả năng thu hồi. Ảnh: TK

Sở KH&ĐT cho biết, dự án trung tâm hội nghị triển lãm quốc tế Dragon-Sea Vũng Tàu có tổng vốn hơn 900 triệu USD, được thực hiện trên diện tích 47 ha, do Công ty TNHH Skybridge Dragon Sea (Hoa Kỳ) làm chủ đầu tư. Vào năm 2010, UBND tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho công ty này, tuy nhiên đến nay, công việc bồi thường vẫn còn gặp khiếu nại, hơn nữa dự án lại chưa được duyệt báo cáo tác động môi trường… Theo doanh nghiệp này, việc chậm triển khai là do giá thuê đất tăng 5 lần nên đề nghị được giữ nguyên giá thuê đất như năm 2010 để tiếp tục triển khai dự án.

Còn dự án khu du lịch câu lạc bộ Đại Phú Hào do Công ty TNHH CLB Đại Phú Hào Vũng Tàu (100% vốn Hong Kong) làm chủ đầu tư có diện tích 25 ha. Đây là dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2008 và có tổng mức đầu tư khoảng 120 triệu USD. Nhưng cho đến nay, dự án này vẫn chưa được duyệt quy hoạch 1/500… Tương tự, dự án cảnh quan sinh thái du lịch và bảo tồn đồi cát phòng hộ hiện nay cũng chưa triển khai được do có nhiều vướng mắc.

Trước đó, tháng 6/2015, Thường trực Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu đã có thông báo kết luận giao các cơ quan chức năng rà soát lại việc cho thuê đất, giao đất đối với các dự án. Căn cứ trên cơ sở đó để xây dựng kế hoạch và lộ trình chuyển toàn bộ diện tích đất này thành đất sạch, sau đó tổ chức đấu giá nhằm tối đa hóa giá trị khu đất.

(Theo Thanh tra)

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Nhà Đất Số Bà Rịa – Nhà Đất Bà Rịa – Bất Động Sản Bà Rịa – Mua Nhà Bà Rịa